กีตาร์จิ๋ว'อูคูเลเล่' กระแสอิน&เอาต์
                    ไม่เพียงแต่นักเรียนนักศึกษาวัยโจ๋ จะหันมาสนใจเล่น 'อูคูเลเล่' จนกลายเป็นเทรนด์ฮิตแห่งยุคกระแสแฟชั่นแบบเร็กเก้ริมหาด และแนว เพลงเซิร์ฟมิวสิค
           หรือดนตรีชายทะเล ก็กำลังเป็นที่ติดอกติดใจ ด้วยเสียงและทำนองแปร่งแปลกหู ชวนให้นึกถึงบรรยากาศสบายๆ ริมทะเลทั้งที่ 'อูคูเลเล่' หรือ 'อู๊ค' มีต้นกำเนิดย้อนกลับไป
           ตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 เมื่อชาวพื้นเมืองฮาวายประยุกต์เครื่องดนตรี เลียนแบบ 'คาวากวิโย' หรือกีตาร์ของชาวโปรตุเกส ที่หอบข้ามน้ำข้ามทะเลมาบรรเลงให้ชาวเกาะแดนสวรรค์
           ได้ฟัง จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของชื่อเสียงที่กระฉ่อนไปทั่วโลก อูคูเลเล่ เป็นภาษาฮาวาย ที่นำคำ 2 คำมาประกอบกัน
                   'อูคู' แปลว่า 'ของขวัญ' และ 'เลเล่' แปลว่า 'การได้มา' เมื่อนำมารวมกันจึงหมายถึง 'ของขวัญที่ได้มา' เป็นนัยว่าพวกเขาได้รับมาจากชาวโปรตุเกสนั่นเอง
           อูคูเลเล่ เป็นเครื่องดีด 4 สาย 4 ขนาด  ทั้งโซปราโน คอนเสิร์ตเทเนอร์ และบาริโทน มีความยาวตั้งแต่ 21-30 นิ้ว  ช่วงแรก อูคูเลเล่ ถูกใช้บรรเลงเพลงประจำเกาะเท่านั้น
           แต่ด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ ขนาดกะทัดรัด บวกกับราคาย่อมเยา อูคูเลเล่จึงเริ่มเป็นที่รู้จักในยุคก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และค่อยๆ เปลี่ยนสถานะจากเครื่องดนตรีพื้นเมือง
           เป็นเครื่องดนตรีสากล ที่แพร่หลายอย่างมากในเมืองลุงแซม จนกลายเป็น สัญลักษณ์ยุค 60 ขนาดเอลวิส เพรสลีย์ ราชาร็อกแอนด์โรลยังมีอูคูเลเล่คู่ใจ ติดตัวไปแสดง
           คอนเสิร์ต และประกอบฉากในหนังอยู่หลายครั้งด้วยกัน แม้จะผ่านมานานจนเข้ายุค 90 อูคูเลเล่ยังเป็นที่ชื่นชอบติดลมบนอีกระลอกหนึ่ง เมื่อ อิสราเอล คามาคาวิโว โอเล่
           นักดนตรีชาวฮาวาย ผู้มีรูปร่างใหญ่โชว์การเล่นกีตาร์ตัวจิ๋วด้วยท่วงท่าพลิ้วไหวมีเสน่ห์ จนถูกนำไปทำเป็นเพลงประกอบหนังมาแล้ว  อาจารย์ขนุน นายวัลลภ เจียรสถิตย
           หนึ่งในมืออูคูเลเล่ระดับแนวหน้า กล่าวถึงกระแสฟีเวอร์ในปัจจุบัน ระหว่างกิจกรรม "เวิร์กช็อปการเล่นกีตาร์อูคูเลเล่" จัดโดยชมรมเวนสเดย คลับ ร่วมกับคริสตัลดีไซน์เซ็นเตอร์
          ว่า"อันที่จริงอูคูเลเล่ในเมืองไทยมีมาตั้งแต่เมื่อ 30-40 ปีที่แล้วแต่เป็นลักษณะขายพ่วงกับกีตาร์ยี่ห้อดังๆ จนบางคนมองว่ามันเป็นของเล่น ของประดับที่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไร
           พอเจสัน มราซ กับ แจ๊ก จอห์นสัน ศิลปินแนวอีซี่ ลิสเซ็นนิ่ง เอาไปใช้แสดงคอนเสิร์ตผู้คนจึงเริ่มสนใจกัน"พอดีผมมีโอกาสเดินทางไปอเมริกา และได้ซื้อเป็นตัวแรก
           แต่เพราะในไทยยังไม่มีใครนำเข้ามา จะหาอุปกรณ์หรือซื้อตัวดีๆ เก็บไว้จึงเป็นไปได้ยาก บังเอิญพี่ที่รู้จักกันเขาชอบมาก ก็เลยลงทุนเป็นดีลเลอร์ขายเองแล้วค่อยๆ ขยับขยาย
           เกิดเป็นสังคมอูคูเลเล่เรื่อยมา ทั้งบนโลกออนไลน์ กิจกรรมเวิร์ก ช็อป และการพบปะระหว่างคนรักอูคูเลเล่  พอนานเข้าเราก็เริ่มคุ้นหูกับแนวเพลงเบาๆ ของอูคูเลเล่
           ประกอบกับราคาไม่แพง เพียง 2-3 พันบาท สำหรับเครื่องดนตรีที่เล่นเป็นเพลงและพกพาไปได้ทุกที่ก็เลยยิ่งบูมเข้าไปใหญ่  กลุ่มคนที่รู้จักจึงขยายเป็นวงกว้างจนประ เทศไทย
           สั่งซื้ออูคูเลเล่เยอะที่สุดในโลกเมื่อปีที่ผ่านมา ถือเป็นปรากฏการณ์แบบก้าวกระโดดจริงๆ เพราะเราเริ่มจากไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่อยู่ดีๆ ก็ฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง" 
           แม้ในวันนี้หลายคนมองว่าอูคูเลเล่เป็นแค่ค่านิยมที่เด็กวัยรุ่นทำตามกันเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์ แต่ถ้าหัดเล่นอย่างจริงจัง อูคูเลเล่จะมีประโยชน์อะไรบ้าง "อูคูเลเล่เหมาะที่จะเป็น
           เครื่องดนตรีชิ้นแรก เพราะเล่นง่าย ดีดไปมาก็เป็นเพลง แถมยังต่อยอดด้านอื่นๆ ได้อีก หากชอบร้องเพลงก็ร้องคลอตามทำนองที่เล่นอูคูเลเล่ ช่วยฝึกทั้งทักษะการฟัง
           การจับจังหวะ และการทำงานประสานกันของส่วนต่างๆ ในร่างกาย" อาจารย์ขนุนกล่าว เช่นเดียวกับความคิดเห็นของครอบครัว สัจจพงษ์ ที่มาร่วมกิจกรรมในวันน
ี้           "ผมว่าเล่นดนตรีอย่างไหนก็ได้ เพราะมันเป็นงานอดิเรกที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กๆ อยู่แล้ว แต่ในส่วนของอูคูเลเล่ จุดดีคือขนาดเล็ก พกพาง่าย เล่นในรถก็ได้พกไปเที่ยว
           ในวันหยุดครอบครัวก็สะดวก ทำให้ฝึกฝนได้ตลอดเวลา" คุณพ่อนพดลอธิบาย
                      ขณะที่ น้องเอก อนันตชัย วัย 15 ปี เล่าว่า "ผมเล่นกีตาร์อยู่แล้ว แต่เห็นอูคูเลเล่มันแปลกดีเลยลองเล่น ไม่ยากครับ แค่ปรับการจับคอร์ดนิดหน่อย แต่ผมชอบกีตาร์
           มากกว่าถึงจะเล่นยาก แต่เสียงเพราะและเล่นได้หลากหลายแนว ผมหัดเล่นเพราะน้องสาวอยากเล่น เลยฝึกด้วยกัน เพื่อจะได้สอนน้องเวลาที่เขาไม่เข้าใจ"
           พอถามว่าจะเล่นอูคูเลเล่ต่อไปไหม ถ้าเขาไม่ฮิตกันแล้ว น้องเอื้อย ด.ญ.อรวรา วัย 10 ขวบ พยักหน้าตอบว่า "เล่นแน่นอนค่ะ หนูคิดว่ามันจะเป็นที่นิยมไปอีกนาน
           หนูจะลองหัดเล่นจนเก่งให้ได้"  ถามถึงกระแสขาลงของอูคูเลเล่ ในมุมมองมือกีตาร์วัยโจ๋กันไปแล้ว ระดับเซียนคิดอย่างไรกับเรื่องนี้"จริงๆ ก็กลัวเหมือนกันว่า
           จะเป็นอย่างของที่เคยฮิตในบ้านเราแล้วก็หายไปเลย วันนี้ถือเป็นจุดพีกที่สุดของอูคูเลเล่แล้ว แต่ผมว่ามันจะค่อยๆ ซาลง และอยู่ระดับหนึ่งไปเรื่อยๆเช่นเดียวกับเครื่องดนตรีอื่น"
           "อยากฝากน้องๆ ที่ซื้อมาเล่นเพราะอยากเท่ ไม่ผิดครับ แต่อยากให้เปิดใจลองเล่นดู ถ้าไม่ชอบไม่เป็นไร ถือว่าพยายามแล้ว ไม่ใช่ซื้อเพื่ออวดเพื่อนๆ อย่างเดียว
           อันนี้ผมไม่สนับสนุนนะครับ" ครูขนุนกล่าวทิ้งท้าย
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
สอนเล่นอูคูเลเล่ : ทุ้มในใจ by Apple Show เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหม
   
 
 
 
ครูปาริชาติ  วีระพันธุ์ั   
โรงเรียนดอนเมืองทหารอากาศบำรุง
  E - mail : Kung_donmuang@hotmail.com